Bitrate là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Bitrate

Bitrate là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Bitrate

Bitrate là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Bitrate

Chức năng bình luận bị tắt ở Bitrate là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Bitrate

Bitrate là gì và độ phân giải HD là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bitrate là gì?

Khi bạn sử dụng trình duyệt Internet để xem phim, nghe nhạc sẽ thấy ở trên trình phát video hoặc nhạc của Youtube. Thường sẽ có tùy chọn là 128 kpbs hoặc 320 kpbs hoặc nhiều hơn.

Chúng ta sẽ lựa chọn chất lượng bằng thông số này để nghe nhạc hoặc xem phim. Đó chính là Bitrate.

Trong cuộc sống hằng ngày, ta rất dễ bắt gặp khái niệm Bitrate này. Ví dụ chẳng hạn bạn là một kỹ thuật viên về lĩnh vực lắp đặt camera. Thì sẽ gặp rất nhiều trong khi cài đặt đầu thu hình. Vậy Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Từ này được gộp từ Bit (đơn vị tính dữ liệu) và rate (tỉ lệ).

Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) hoặc Mbps (megabit trên giây). Dù sử dụng đơn vị nào, con số bitrate càng cao thì chất lượng hình ảnh cung cấp càng mượt mà, rõ nét và tốc độ cao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải biết rằng bitrate thấp sẽ giảm sức ép với phần cứng. Điều này có thể sẽ trở nên quan trọng đối với các thiết bị như smartphone hay netbook.

bitrate là gì

Bitrate là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Bitrate

Bitrate có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh ra sao?

Bitrate chính là tổng dữ liệu được ghi lại trong mỗi giây mà camera quan sát thu được. Chất lượng hình ảnh tốt, sắc nét, rõ ràng và chân thực là điều mà ai cũng mong muốn. Việc điều chỉnh được Bitrate từ ban đầu thì sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng video và cả thời lượng của video đó nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rằng, để tăng chất lượng video thì không thể tăng bằng Bitrate được. Bởi lẽ nếu file gốc đã có chất lượng không tốt rồi thì bạn có nâng bitrate lên cũng không tăng chất lượng thêm được nữa.

Lưu ý thêm rằng, khi Bitrate mà càng cao thì càng tốn bộ nhớ, vì chất lượng mang lại sẽ hơn cao so với Bitrate thấp. Nên cũng tùy vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể chọn Bitrate sao cho hợp lý.

Nếu bạn so sánh 2 video tương đồng và cùng độ phân giải sẽ thấy, khi độ phân giải được tăng cao, bitrate cũng sẽ được nâng lên bởi có nhiều dữ liệu cần được hơn. Vì vậy âm thanh hay video có bitrate cao có thể đem lại trải nghiệm nghe nhìn tuyệt vời hơn.

bitrate là gì

Bitrate là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Bitrate

Độ phân giải liệu có liên quan đến Bitrate?

Độ phân giải và Bitrate là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhiều camera có thể có cùng độ phân giải Full HD, tức là 1920×1080 nhưng chưa chắc đã có chung một Bitrate. 

Lấy ví dụ camera A chỉ có thể quay Full HD tại Bitrate 15Mbps trong khi camera B cũng quay Full HD nhưng lại quay được ở 24Mbps. Nếu tất cả các thông số khác đều như nhau thì chắc chắn video quay từ máy A sẽ không đẹp bằng B.

Ngoài ra, dựa vào tỉ lệ khung hình Bitrate mà ta có thể biết được 1 ngày một camera cần bao nhiêu dung lượng bộ nhớ để quay. Từ đó tính cho cả hệ thống nhé.

Như đã biết 1 byte = 8 bit, suy ra 1 Megabyte = 8 Megabit. Từ đó nếu camera bạn để là Bitrate là 24 Megabit thì mỗi giây camera đó sẽ tốn 3 Megabyte.

Khi các bạn mua thẻ nhớ lắp đặt camera IP thì bạn nên chọn các thẻ nhớ thương hiệu và tốc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn 4 Megabit nhé. Nếu trên thẻ nhớ ghi là Classic 10 điều này có nghĩa là trong 1 giây thẻ nhớ này có thể truyền tải dữ liệu liên tục là 10 Megabit tương đương với 1 giây thẻ nhớ có thể lưu lại 10/8 Megabyte dữ liệu từ camera.

Bạn nên dùng Bitrate cao nhất có thể nếu bộ nhớ còn cho phép ghi tiếp. Video chất lượng cao có thể dùng phần mềm để giảm chất lượng xuống nhưng chúng ta gần như không thể thực hiện theo chiều ngược lại.

Độ phân giải HD là gì?

HD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh High Definition hay HDTV ( High Definition Televison). Hiểu một các đơn giản có nghĩa là “truyền hình với độ nét cao”, khung hình được trình chiếu với độ phân giải cao hơn rất nhiều so với các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, SECAM, NTSC).

Hình ảnh HD được tạo ra từ những điểm ảnh mà chúng ta hay gọi là Pixel. Khác với khung hình Pal, NSTC, SeCam (chuẩn cũ) thì khung hình được tạo ra từ những đường kẻ TVL. Độ phân giải HD cho ra những khung hình có độ nét và chiều sâu hơn rất nhiều so với độ phân giải thông thường. Độ phân giải HD  bao gồm 4 chuẩn chính: 720P, 960P, 1080i và 1080P

Camera quan sát chuẩn HD là bao gồm các dòng camera cho ra những khung hình với chất lượng HD. Khác với camera quan sát Analog thông thường chỉ cho độ phân giải TVL, và độ phân giải 960h. Do vậy bạn có thể hiểu camera quan sát chuẩn HD là những dòng camera có độ phân giải từ 1.0 MegaPixel trở lên.

Mối tương quan giữa Bitrate, độ phân giải với chất lượng HD:

– Nếu 1 phim HD 720p có Bitrate hình ảnh là 6000 Kbps sẽ cho bộ phim hình ảnh đẹp.

– Vậy cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p (độ phân giải cao hơn khoảng 2.33 lần) thì Bitrate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Từ đó có thể thấy, nếu Bitrate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể nó sẽ không đẹp bằng bản 720p.

Mối tương quan giữa Bitrate, độ phân giải với dung lượng của phim HD:

Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng của phim đó thông qua Bitrate và độ phân giải, cụ thể như sau:

– Một phim chuẩn 720p (có độ dài dưới 110 phút), hỗ trợ âm thanh AC3 thường có dung lượng ~ 4.37 GB (1 DVD5); nếu thay âm thanh AC3 bằng âm thanh DTS, dung lượng của phim sẽ là 6.2 GB (1.5 DVD5). Nếu phim đó có DTS mà dung lượng vẫn gói gọn trong 1 DVD5 thì chất lượng hình ảnh của phim sẽ bị giảm đi một chút

– Một phim có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.

– Nếu như độ dài của phim lớn hơn 110 phút thì dung lượng của phim phải tăng tương ứng. Ví dụ các phim Terminator 2, King Kong, The Matrix, Lord of the Rings… mà có dung lượng dưới 8GB thì chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn HD.

Tổng hợp

Rate this post

Huy Hùng

Related Posts

Internet và những điều “thần bí” chưa thể giải thích

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet và những điều “thần bí” chưa thể giải thích

Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Những những lợi ích của internet đối với con người

Chức năng bình luận bị tắt ở Những những lợi ích của internet đối với con người

Lộ diện ảnh Galaxy Tab S4 với thiết kế hoàn toàn mới

Chức năng bình luận bị tắt ở Lộ diện ảnh Galaxy Tab S4 với thiết kế hoàn toàn mới

TV 4k đang được phổ rộng trong mọi gia đình tại Việt Nam

Chức năng bình luận bị tắt ở TV 4k đang được phổ rộng trong mọi gia đình tại Việt Nam

Tìm hiểu mặt trái của Internet đối với con người

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu mặt trái của Internet đối với con người

Vai trò to lớn của công nghệ thông tin đối với ngành Y tế

Chức năng bình luận bị tắt ở Vai trò to lớn của công nghệ thông tin đối với ngành Y tế

Một số giải pháp ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy và học

Chức năng bình luận bị tắt ở Một số giải pháp ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy và học

Tìm hiểu về phương thức dạy học E-Learning

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về phương thức dạy học E-Learning

Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Nghề thiết kế website và một số điều cần biết

Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề thiết kế website và một số điều cần biết

Sơ lược về địa chỉ IP và phương thức vận hành

Chức năng bình luận bị tắt ở Sơ lược về địa chỉ IP và phương thức vận hành

Create AccountLog In Your Account