TTCN là gì? Lịch sử của TTCN như thế nào?

TTCN là gì? Lịch sử của TTCN như thế nào?

TTCN là gì? Lịch sử của TTCN như thế nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở TTCN là gì? Lịch sử của TTCN như thế nào?

Đằng sau sự sôi động của nền bóng đá hiện nay chắc hẳn không ai biết thị trường chuyển nhượng các cầu thủ cũng diễn ra sôi động như thế nào. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu TTCN là gì trong bài viết dưới đây.

TTCN là gì?

TTCN là viết tắt của cụm từ: “thị trường chuyển nhượng”. Đó chính là một thị trường giao dịch và các cầu thủ sẽ được trao đổi mua bán để sẵn sàng cho Câu Lạc Bộ đã được ký hợp đồng.

Trong nền bóng đá chuyên nghiệp hiện đại, chuyển nhượng là một hành động được thực hiện bất cứ khi nào di chuyển theo hợp đồng giữa các câu lạc bộ. Thực chất của việc chuyển nhượng chính là việc chuyển đăng ký của một cầu thủ từ một câu lạc bộ bóng đá này sang một câu lạc bộ khác. Nói tóm lại là chỉ có người chơi mới được chuyển nhượng và được thiết lập theo một quy tắc của cơ quan quản lý.


Thị trường chuyển nhượng

Theo thông thường, một số loại bồi thường hay còn gọi là phí chuyển nhượng sẽ được trả cho quyền của người chơi. Khi mà cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác mà hợp đồng cũ của họ bị chấm dứt thì lúc đó họ đàm phán với câu lạc bộ khác với câu lạc bộ mà họ sẽ chuyển đến.

Lịch sử thị trường chuyển nhượng như thế nào?

TTCN ra đời từ bao giờ? Sau khi hiệp hội bóng đá FA giới thiệu đăng ký cầu thủ vào những năm sau 1885 giao dịch chuyển nhượng bóng đá được thực hiện lần đầu tiên tại nước Anh. Khi đó, cầu thủ này có thể đồng ý chơi một hay nhiều trận đấu cho bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào. Vào thời điểm năm 1885, sau khi được FA công nhận tính chuyên nghiệp thì họ sẽ tìm cách kiểm soát người chơi chuyên nghiệp bằng cách giới thiệu họ đến hệ thống đăng ký người chơi.

Theo quy định đó, người chơi phải đăng ký với các câu lạc bộ mỗi mùa, ngay cả khi họ vẫn đang chơi cho câu lạc bộ như ở những mùa giải trước. Cầu thủ chuyển nhượng sẽ không được phép thi đấu cho đến khi anh ta được đăng ký thi đấu tại mùa giải đó. Và khi cầu thủ chuyển nhượng được đăng ký vào câu lạc bộ nào đó thì anh ta cũng không được phép đăng ký hay chơi bóng cho bất kì một câu lạc bộ nào khác trong cùng một mùa mà chưa được sự cho phép của câu lạc bộ mua cầu thủ đó và sự cho phép của FA. Tuy nhiên, cầu thủ này được tự do tham gia bất kỳ câu lạc bộ nào khác trước khi anh ta bắt đầu mùa giải ngay cả khi câu lạc bộ cũ của họ muốn giữ họ lại.

Cho đến năm 1988 sau khi liên đoàn bóng đá được thành lập đã quyết định giới thiệu hệ thống giữ và chuyển nhượng. Quyết định đó  có việc hạn chế các câu lạc bộ thu hút cầu thủ của các câu lạc bộ khác để ngăn chặn các câu lạc bộ bị mất cầu thủ của họ và ngăn chặn các giải đấu bị chi phối ở những câu lạc bộ giàu có khác.


Thị trường chuyển nhượng

Từ đầu mùa giải thi đấu năm 1893 và 1894 trở đi, bất kỳ cầu thủ nào đăng ký với câu lạc bộ Football League thì anh ta có thể đăng ký với bất kỳ một câu lạc bộ nào khác. Điều luật quy định đó còn được áp dụng ở những mùa tiếp theo mà không cần có sự cho phép của câu lạc bộ mà anh ta đã đăng ký. Mặt khác, nó cũng  còn được áp dụng ngay cả khi hợp đồng hàng năm của người chơi với câu lạc bộ giữ đăng ký của họ không được gia hạn sau khi hết hợp đồng. Theo điều luật đó thì câu lạc bộ này không bắt buộc phải chơi và trường hợp không có hợp đồng thì cầu thủ này cũng không được nhận lương. Hơn nữa , nếu như cầu thủ từ chối sự phát hành đăng ký của mình thì cầu thủ đó cũng không thể tham gia thi đấu cho bất kỳ một câu lạc bộ khác của Football League.

Cho đến thời điểm năm 1912, Charles Sutcliffe đã thiết lập tính hợp pháp của hệ thống giữa và chuyển nhượng khi ông được trở thành người đại diện thành công câu lạc bộ của mình Aston Villataji vụ kiện Kingaby. Nhưng vụ kiện này đã bị bác bỏ bởi một chiến lược sai lầm theo đuổi do luật sư của Kingaby. Theo đó thì một khía cạnh giữ lại hệ thống ở Anh cũng bị xóa bỏ khi có quyết định của tòa án tối cao tại Eastham vào năm 1963 với lý do cho rằng nó không hợp lý.

Theo một số thông tin ở tòa án Bosman, thì cầu thủ sau khi được rời khỏi câu lạc bộ của họ khi hết hợp đồng mà không được trả phí. Khi đó việc từ chối yêu cầu chuyển nhượng không đem lại hiệu quả như mong muốn. Và các câu lạc bộ sẽ  có xu hướng bán cầu thủ để thu lại một số tiền và ngay cả khi họ không muốn để cho cầu thủ này ra đi.

Tuy nhiên một số cầu thủ có điều khoản mua lại hợp đồng của họ và cho phép họ rời khỏi câu lạc bộ của mình bằng cách trả lại số tiền đã quy định tại điều khoản này. 

Tóm lại bài viết trên đây đã cho bạn biết ttcn là gì? Soikeo Tốt Chúc các bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Rate this post

Huy Hùng

Related Posts

[Góc chia sẻ] Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản?

Chức năng bình luận bị tắt ở [Góc chia sẻ] Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản?

Học sinh phổ thông đang bị quá tải, có nên cho nghỉ thêm ngày thứ 7?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học sinh phổ thông đang bị quá tải, có nên cho nghỉ thêm ngày thứ 7?

Bật mí những kinh nghiệm soi kèo online

Chức năng bình luận bị tắt ở Bật mí những kinh nghiệm soi kèo online

Lịch thi đấu bóng đá uefa champions league 2019-2020 của Real Madrid

Chức năng bình luận bị tắt ở Lịch thi đấu bóng đá uefa champions league 2019-2020 của Real Madrid

Laliga là gì? Quá trình hình thành & Phát triển của giải bóng La Liga

Chức năng bình luận bị tắt ở Laliga là gì? Quá trình hình thành & Phát triển của giải bóng La Liga

Hồ sơ học Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh cần những gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Hồ sơ học Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh cần những gì?

Các kỹ thuật trong cách đá hậu vệ sân 11 người tiếp cận đối thủ

Chức năng bình luận bị tắt ở Các kỹ thuật trong cách đá hậu vệ sân 11 người tiếp cận đối thủ

Những điều Internet mang lại cho Việt Nam sau hơn 20 năm xuất hiện

Chức năng bình luận bị tắt ở Những điều Internet mang lại cho Việt Nam sau hơn 20 năm xuất hiện

TOP ghi bàn bóng đá Anh nhiều nhất không phải ai cũng biết

Chức năng bình luận bị tắt ở TOP ghi bàn bóng đá Anh nhiều nhất không phải ai cũng biết

Sự thật về Internet không như chúng ta vẫn tưởng!

Chức năng bình luận bị tắt ở Sự thật về Internet không như chúng ta vẫn tưởng!

Lợi ích của internet đối với cuộc sống của con người

Chức năng bình luận bị tắt ở Lợi ích của internet đối với cuộc sống của con người

Điểm chuẩn Cao đẳng dược 2020 bao nhiêu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Điểm chuẩn Cao đẳng dược 2020 bao nhiêu?

Create AccountLog In Your Account