DHCP là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về DHCP

DHCP là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về DHCP

DHCP là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về DHCP

Chức năng bình luận bị tắt ở DHCP là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về DHCP

DHCP là gì và DHCP server là gì? Hay máy chủ DHCP là gì? Các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này nhé. 

Nội dung tóm tắt

DHCP là gì? Tìm hiểu về DHCP

DHCP là viết tắt của cụm từ Dynamic Host Configuration Protocol, có nghĩa là giao thức cấu hình máy chủ. DHCP có nhiệm vụ giúp quản lý nhanh chóng, tự động và tập trung việc phân phối địa chỉ IP bên trong một mạng. 

DHCP là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động, giúp đưa thông tin đến các thiết bị hợp lý hơn cũng như việc cấu hình subnet mask hay cổng mặc định. Máy tính được cấu hình một cách tự động, do đó sẽ giảm được việc can thiệp vào hệ thống mạng. DHCP cung cấp một database trung tâm để theo dõi tất cả các máy tính trong hệ thống mạng. Mục đích quan trọng nhất là tránh trường hợp hai máy tính khác nhau lại có cùng địa chỉ IP.

dhcp là gì

DHCP là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về DHCP

Một số ưu điểm mà dịch vụ DHCP mang lại:

 • DHCP giúp việc quản lý TCP/IP được tập trung hơn: tất cả sẽ được quản lý chung trên giao diện, tiện lợi cho việc rà soát và khắc phục nhanh chóng các lỗi sai.
 • DHCP cho phép cấu hình tự động nên dễ dàng cho các thiết bị máy tính, điện thoại, các thiết bị thông minh khác… có thể kết nối mạng nhanh.
 • Đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định: việc cung cấp địa chỉ IP động trên dải IP sẽ khiến các địa chỉ không bị trùng lặp. Cùng với đó là cấu hình TCP/IP của các máy trạm luôn đạt chuẩn, giúp hệ thống mạng của chúng ta hoạt động mạnh, ổn định và liên tục hơn.
 • Giảm đáng kể khối lượng công việc cho các quản trị viên: người quản trị có thể ngồi một chỗ và cung cấp địa chỉ IP cho rất nhiều người dùng và quản lý tài khoản. Người dùng đã đăng ký thì không thể thay đổi địa chỉ IP lại được.
 • Một ưu điểm nữa là các thiết bị có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác và nhận địa chỉ IP tự động mới vì các thiết bị này có thể tự nhận IP.

Các thuật ngữ trong DHCP

 • DHCP client – Máy trạm DHCP: máy trạm nhận thông tin cấu hình IP từ DHCP Server. Đây là một thiết bị nối vào mạng và sử dụng giao thức DHCP để lấy các thông tin cấu hình như là địa chỉ mạng, địa chỉ máy chủ DNS.
 • DHCP server – Máy chủ DHCP: máy quản lý việc cấu hình và cấp phát địa chỉ IP cho Client. Đây là một thiết bị nối vào mạng có chức năng trả về các thông tin cần thiết cho máy trạm DHCP khi có yêu cầu. 
 • BOOTP relay agents – Thiết bị chuyển tiếp BOOTP: là một máy trạm hoặc một router có khả năng chuyển các thông điệp DHCP giữa DHCP server và DHCP client.
 • Binding – Nối kết: Đây là một tập hợp các thông tin cấu hình trong đó có ít nhất một địa chỉ IP, được sử dụng bởi một DHCP client. Các nối kết được quản lý bởi máy chủ DHCP.
 • Exclusion Scope: là dải địa chỉ nằm trong Scope không được cấp phát động cho Clients.
 • Reservation: Đây là địa chỉ đặt trước dành riêng cho máy tính hoặc thiết bị chạy các dịch vụ (tùy chọn này thường được thiết lập để cấp phát địa chỉ cho các Server, Printer…).
 • Scope Options: các thông số được cấu hình thêm khi cấp phát IP động cho Clients như DNS Server(006), Router(003).

dhcp là gì

DHCP là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về DHCP

Cách thức hoạt động của DHCP

DHCP tự động quản lý các địa chỉ IP và loại bỏ được các lỗi có thể làm mất liên lạc. Bên cạnh đó, nó tự động gán lại các địa chỉ chưa được sử dụng. DHCP cho thuê địa chỉ trong một khoảng thời gian, có nghĩa là những địa chỉ này sẽ còn dùng được cho các hệ thống khác. Do đó, bạn hiếm khi bị hết địa chỉ. DHCP tự động gán địa chỉ IP thích hợp với mạng con chứa máy trạm này. Tương tự, DHCP tự động gán địa chỉ cho người dùng di động tại mạng con họ kết nối.

Quá trình đạt được địa chỉ IP được mô tả theo các bước dưới đây:

Bước 1: Máy trạm khởi động với “địa chỉ IP rỗng” cho phép liên lạc với máy chủ DHCP bằng giao thức UDP. Nó chuẩn bị một thông điệp chứa địa chỉ MAC (ví dụ như địa chỉ của card Ethernet) và tên máy tính. Thông điệp này có thể chứa địa chỉ IP trước đây đã thuê. Máy trạm phát tán liên tục thông điệp này lên mạng cho đến khi nhận được phản hồi từ máy chủ.

Bước 2: Mọi máy chủ DHCP có thể nhận thông điệp và chuẩn bị địa chỉ IP cho máy trạm. Nếu máy chủ có cấu hình hợp lệ cho máy trạm, nó chuẩn bị thông điệp đề nghị chứa địa chỉ MAC của khách, địa chỉ IP đề nghị, mặt nạ mạng con (subnet mask), địa chỉ IP của máy chủ và thời gian cho thuê. Địa chỉ đề nghị được đánh dấu là “reserve” (có nghĩa là để dành). Máy chủ DHCP phát tán thông điệp đề nghị này lên mạng.

Bước 3: Khi khách nhận thông điệp đã được đề nghị và chấp nhận một trong các địa chỉ IP, sau đó, máy trạm phát tán thông điệp này để khẳng định nó đã chấp nhận địa chỉ IP và từ máy chủ DHCP nào.

Bước 4: Cuối cùng, máy chủ DHCP khẳng định toàn bộ sự việc với máy trạm. Lúc đầu máy trạm phát tán yêu cầu về địa chỉ IP lên mạng, nghĩa là mọi máy chủ DHCP đều có thể nhận thông điệp này. Vì vậy, có thể có nhiều hơn một máy chủ DHCP tìm cách cho thuê địa chỉ IP bằng cách gửi thông điệp đề nghị. Máy trạm chỉ chấp nhận một thông điệp đề nghị, sau đó phát tán thông điệp khẳng định lên mạng. Vì thông điệp này được phát tán nên tất cả máy chủ DHCP có thể nhận được nó. Thông điệp chứa địa chỉ IP của máy chủ DHCP vừa cho thuê, vì thế các máy chủ DHCP khác rút lại thông điệp chào hàng của mình và hoàn trả địa chỉ IP vào vùng địa chỉ, để dành cho khách hàng khác.

Tổng hợp

Rate this post

Huy Hoàng

Related Posts

Những cách gỡ bỏ phần mềm tận gốc trên PC mà bạn cần rõ

Chức năng bình luận bị tắt ở Những cách gỡ bỏ phần mềm tận gốc trên PC mà bạn cần rõ

Top 6 phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp nhất và thông dụng hiện nay

Chức năng bình luận bị tắt ở Top 6 phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp nhất và thông dụng hiện nay

Tham khảo những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho Ipad

Chức năng bình luận bị tắt ở Tham khảo những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho Ipad

Top 5 phần mềm giảm dung lượng ảnh, giảm size ảnh trên máy tính

Chức năng bình luận bị tắt ở Top 5 phần mềm giảm dung lượng ảnh, giảm size ảnh trên máy tính

Top 5 phần mềm ghép ảnh trên máy tính tốt nhất năm 2018

Chức năng bình luận bị tắt ở Top 5 phần mềm ghép ảnh trên máy tính tốt nhất năm 2018

Những phần mềm đơn giản giúp chỉnh sửa ảnh trên máy tính

Chức năng bình luận bị tắt ở Những phần mềm đơn giản giúp chỉnh sửa ảnh trên máy tính

Tổng hợp những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất

Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng hợp những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất

Hướng dẫn thiết lập 1 máy tính 2 màn hình đơn giản

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn thiết lập 1 máy tính 2 màn hình đơn giản

UEFI là gì? Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT

Chức năng bình luận bị tắt ở UEFI là gì? Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT

10 Cách khắc phục máy tính win 10 bị treo không tắt được

Chức năng bình luận bị tắt ở 10 Cách khắc phục máy tính win 10 bị treo không tắt được

Phần mềm chỉnh sửa ảnh béo gầy giúp bạn “giảm béo siêu tốc”

Chức năng bình luận bị tắt ở Phần mềm chỉnh sửa ảnh béo gầy giúp bạn “giảm béo siêu tốc”

Bật mí: Có máy tính nên làm gì để kiếm tiền?

Chức năng bình luận bị tắt ở Bật mí: Có máy tính nên làm gì để kiếm tiền?

Create AccountLog In Your Account