Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Chức năng bình luận bị tắt ở Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Nhiều nước trên thế giới đã và đang thực hiện các dự án phát triển giáo dục điện tử  nhờ công nghệ thông tin- điện tử viễn thông. Qua dự án, giáo viên được bồi dưỡng kiến thức về công nghệ, xây dựng  tư liệu chuyên môn, giáo trình điện tử, đổi mới được phương pháp dạy học -một trong những mục tiêu lớn ngành giáo dục & đào tạo đặt ra trong giai đoạn hiện nay

Hình ảnh có liên quan

Nhà trường khuyến khích giáo viên tham giá thực hiện giáo dục điện tử.

Đổi mới mạnh mẽ phương pháp giáo dục – đào tạo, khắc phục được lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học. Từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và phương tiện vào quá trình dạy và học, bảo đảm điều kiện và thời gian tự học, tự nghiên cứu của học sinh, nhất là sinh viên đại học. Phát triển mạnh phong trào tự học, tự đào tạo thường xuyên và rộng khắp trong toàn dân, nhất là thanh niên”.

Việc đổi mới nâng cao hiệu quả phương pháp dạy – học bất kỳ giai đoạn nào đều cần sử dụng tới công nghệ. Công nghệ internet trong giáo dục, sự phát triển công nghệ thông tin-viễn thông như tại Việt Nam hiện nay như một nhấn mạnh sự cần thiết bồi dưỡng kiến thức công nghệ cho giáo viên để có đủ khả năng tham gia các hoạt động giáo dục điện tử trong tương lai gần, góp phần phát triển giáo dục Việt Nam đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho một nền kinh tế tri thức như chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính Trị

Bản chất công nghệ trong giáo dục

Các phát minh về máy tính, video, công nghệ thông tin-viễn thông đã và đang có những tác động mạnh lên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội: giáo dục, khoa học, giải trí, công việc gia đình… Các phương tiện truyền thông cùng với hệ thống mạng toàn cầu Internet đang làm thay đổi cách con người tiếp cận tri thức : không chỉ đọc để biết , mà còn nghe, thấy, cảm nhận sự kiện xảy ra ở xa như đang diễn ra trước mắt.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ những thập niên cuối thế kỷ 20 đến nay đã tạo ra một khối lượng thông tin khổng lồ, vượt các giới hạn về thời gian và không gian. Chính vì thế, khả năng thu nhận, xử lý để hiểu biết thông tin một cách nhanh chóng và chính xác là yêu cầu quan trọng hơn nhiều so với trước đây. Như vậy trong giáo dục đào tạo, trong một chừng mực nhất định, đã luôn phải sử dụng công nghệ: lời nói, chữ viết, sách, tập vở và hiện nay là công nghệ thông tin – viễn thông (phần mềm máy tính, thiết bị tin học, hệ thống mạng Internet).

Nâng cao hiệu quả dạy-học theo quan điểm công nghệ giáo dục

Mỗi bước đột phá trong công nghệ giáo dục sẽ dẫn tới những kết quả mới làm thay đổi cách dạy, cách học thậm chí cả phương thức đào tạo. Tuy nhiên, bất kỳ sự  đổi mới nào cũng phải dựa trên nền tảng các phương tiện dạy học truyền thống. Việc thực hiện dạy học với sự hỗ trợ công nghệ thông tin-viễn thông đòi hỏi giáo viên phải có những am hiểu nhất định về tin học để xây dựng giáo án và thiết kế bài giảng điện tử.

Hình ảnh có liên quan

Việc thiết kế bài giảng điện tử, đặt ra những yêu cầu về kỹ thuật đánh giá cho giáo viên

Nhờ các công cụ đa phương tiện (multimedia) của máy tính như : văn bản (text), đồ họa (graphic), hình ảnh (image), âm thanh (sound), hoạt cảnh (video) mà giáo viên sẽ xây dựng được bài giảng sinh động thu hút sự tập trung người học, dễ dàng thể hiện được các phương pháp sư phạm: phương pháp dạy học tình huống, phương pháp dạy học nêu vấn đề, thực hiện đánh giá và lượng giá học tập toàn diện, khách quan ngay trong quá trình học … tăng khả năng tích cực chủ động tham gia học tập của người học.

Vì thế, việc sử dụng công nghệ thông tin viễn thông trong giảng dạy cần phải khảo sát trong quan điểm của công nghệ giáo dục để có những chuyển đổi cần thiết và đồng bộ về hình thức và nội dung. Giáo viên, giáo sinh và các nhà quản lý giáo dục cần được bồi dưỡng về giáo dục điện tử, cách thức vận dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả của các phương pháp dạy học truyền thống, dẫn tới sự đổi mới phương pháp dạy và học.

Rate this post

Huy Hoàng

Related Posts

Chia sẻ thông tin có máy tính nên làm gì

Chức năng bình luận bị tắt ở Chia sẻ thông tin có máy tính nên làm gì

Máy tính gồm những bộ phận nào? Chức năng của từng bộ phận

Chức năng bình luận bị tắt ở Máy tính gồm những bộ phận nào? Chức năng của từng bộ phận

Nghề thiết kế website và một số điều cần biết

Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề thiết kế website và một số điều cần biết

Bạn có biết máy tính gồm có bao nhiêu thành phần không?

Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn có biết máy tính gồm có bao nhiêu thành phần không?

Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Chức năng bình luận bị tắt ở Mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ổ D trong máy tính là gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ổ D trong máy tính là gì?

Lộ diện ảnh Galaxy Tab S4 với thiết kế hoàn toàn mới

Chức năng bình luận bị tắt ở Lộ diện ảnh Galaxy Tab S4 với thiết kế hoàn toàn mới

Cách khắc phục hiệu quả khi ổ C máy tính bị đầy

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách khắc phục hiệu quả khi ổ C máy tính bị đầy

Các ứng dụng của internet of things có lợi ích gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Các ứng dụng của internet of things có lợi ích gì?

Internet và ứng dụng giáo dục môn Ngữ Văn THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet và ứng dụng giáo dục môn Ngữ Văn THPT

Tìm hiểu ứng dụng của CNTT trong ngành Y tế

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu ứng dụng của CNTT trong ngành Y tế

Create AccountLog In Your Account