Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính

Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính

Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính

Chức năng bình luận bị tắt ở Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính

Sử dụng máy tính hằng ngày, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi máy tính ra đời năm nào chưa? Ai là người phát minh ra máy tính hay chưa? Hôm nay, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu thêm về quá trình phát triển của máy vi tính, laptop nhé.

Máy tính ra đời năm nào và các giai đoạn phát triển của máy tính

Năm 1943 – 1944: Tại Đại học Pennsylvania (một trường đại học danh tiếng và lâu đời bậc nhất của nước Mỹ cho tới hiện tại), 2 giáo sư là John Mauchly và J. Presper Eckert cũng đã cho ra đời Electronic Numerical Integrator and Calculator (ENIAC). Chiếc máy tính này có khả năng xử lý 5.000 phép tính/giây – nhanh hơn bất kì một máy móc nào thời bấy giờ.

Năm 1943, nước Anh tạo ra chiếc máy tính Colossus chuyên giải mã các tín hiệu của quân Đức, dự đoán đường bay của tên lửa,… nhưng không được công bố rộng rãi.

Cho tới 1946, chiếc máy tính khổng lồ ENIAC được trình làng. Năm 1950, cỗ máy đã có thể dự đoán thời tiết bằng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. ENIAC có 20000 ống chân không, 70000 cái điện trở và 500.000 nối hàn bằng kim loại.

Năm 1951, chiếc máy tính được cải tiến UNIVAC được ra mắt. Năm 1952, nó nổi tiếng khắp nước Mỹ khi cho kết quả dự đoán chính xác Eisenhower thắng trong cuộc bầu cử.

Năm 1953: Con trai của Giám đốc điều hành IBM, Thomas Johnson Watson Sr đã phát minh ra IBM 701 EDPM để giúp cho Liên Hợp Quốc có thể dễ dàng theo dõi Triều Tiên trong chiến tranh.

May-tinh-ra-doi-nam-nao
Máy tính ra đời năm nào

Xem thêm: Máy tính không lên màn hình và bàn phím xử lý như thế nào?

Năm 1954: Để đáp ứng nhu cầu quốc phòng thì hệ thống phòng thủ tính toán khổng lồ SAGE đã được thiết kế với nhiệm vụ là để theo dõi radar thời gian thực. Hệ thống khổng lồ này nặng tới 300 tấn và chiếm diện tích cả một gian phòng.

Và cũng trong năm này thì ngôn ngữ lập trình FORTRAN (viết tắt của từ FORmula TRANslation) được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu.

Năm 1958: Jack Kilby và Robert Noyce cho ra đời mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Có thể nói đây là phát minh quan trọng bậc nhất trong ngành công nghiệp máy tính.

Năm 1964: Nhà phát minh Douglas Engelbart đã công khai nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Năm 1965: Công ty DEC cho ra đời DEC PDP-8, đây là chiếc máy tính mini đầu tiên được thương mại hóa thành công. Chúng có thể thực hiện mọi công việc mà System/360 có thể làm được, nhưng giá thành thì chỉ khoảng 16.000 USD, trong khi System/360 của IBM lên tới hàng trăm ngàn USD.

Năm 1971: Kenbak-1 ra đời, sản phẩm này được coi là máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới nhưng nó sớm thất bại về mặt thương mại hóa, vì xử lí chậm chạp, không có bộ vi xử lý và không bán ra được nhiều.

Năm 1973: Một thành viên trong đội nghiên cứu của hãng Xerox (có tên Robert Metcalfe), đã phát triển ra Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

Năm 1975: Altair 8800 là bộ máy tính ra đời bởi MITS. Và cũng từ đây, 2 chuyên viên máy tính Paul Allen và Bill Gates đã đề nghị viết phần mềm cho Altair, với ý tưởng sử dụng ngôn ngữ BASIC mới.

Năm 1976: Apple I được hình thành bởi Steve Wozniak, sau đó ông cùng hợp tác với Steve Jobs. Và Apple I cũng chính là chiếc máy tính đầu tiên có bảng mạch đơn. Nói chung là Steve Jobs và Steve Wozniak đã đặt nền móng cho sự ra đời của máy tính Apple và cũng như đế chế Apple hiện tại (vào đúng ngày cá tháng 4).

Cuối năm 1980, IBM quyết định tham gia vào thị trường máy tính  cá nhân giá rẻ. Năm 1981, họ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên. Lúc đó, chiếc máy tính nặng 9.5kg, giá bán 1565 USD. Máy tính đời đầu có khả năng kết nối với tivi, chơi game và gõ văn bản.

May-tinh-dien-tu-dau-tien-ra-doi-o-nuoc-nao
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở nước nào

Xem thêm: Cách khắc phục khi ổ C máy tính bị đầy

Năm 1985: Microsoft đã công bố hệ điều hành Windows.  Cũng trong năm này, tiên miền .com đầu tiên đã được đăng ký vào ngày 15 tháng 3.

Năm 1986: Công ty Compaq đã cho ra mắt Deskpro 386. Với kiến trúc 32-bit của nó cung cấp tốc độ tương đương với máy tính mainframe. Năm 1992, IBM ra mắt chiếc laptop đầu tiên. Đây là lúc lịch sử máy tính bước sang một trang phát triển mới.

Năm 1990: Tim Berners-Lee – một nhà nghiên cứu tại CERN đã phát triển ra HTML (HyperText Markup Language), tạo ra World Wide Web (www).

Năm 1993: Đây được xem là khoảng thời gian mà máy tính có tiến bộ vượt bậc nhất, đó là nhờ  bộ vi xử lý Pentium huyền thoại của Intel. Nó đã thúc đẩy việc sử dụng đồ họa và âm nhạc trên máy tính.

Năm 1994: Máy tính PC đã không còn dành cho công việc nữa, nó đã có thể trở thành chiếc máy giải trí với những tựa game thời đó như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”….

Năm 2001: Apple cho ra đời hệ điều hành Mac OS X, cung cấp khả năng đa tác vụ ưu tiên, cùng nhiều tính năng hay ho khác. Ngay sau đó thì Microsoft cũng tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại với nhiều thay đổi đáng kể.

Năm 2006: Apple giới thiệu chiếc MacBook Pro thần thánh, một chiếc máy tính di động lõi kép dựa trên Intel đầu tiên, cũng như là iMac dựa trên Intel.

Năm 2009: Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 7 với vô số các cải tiến đáng kể về trải nghiệm người dùng.

Năm 2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome OS do chính Google phát triển.

Năm 2015: Microsoft phát hành Windows 10 đến tay người dùng. Và cho đến nay, năm 2021 thì Windows 10 vẫn đang được cải tiến từng ngày.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có thể trả lời được thắc mắc chiếc máy tính ra đời năm nào. Chúc các bạn nhiều thành công.

3.4/5 - (25 bình chọn)

Huệ

Related Posts

Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

RAM DDR5 là gì? RAM DDR5 khi nào ra mắt?

Chức năng bình luận bị tắt ở RAM DDR5 là gì? RAM DDR5 khi nào ra mắt?

Bạn có biết: Máy tính giao tiếp với con người thông qua gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn có biết: Máy tính giao tiếp với con người thông qua gì?

Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Ổ D trong máy tính là gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ổ D trong máy tính là gì?

Những những lợi ích của internet đối với con người

Chức năng bình luận bị tắt ở Những những lợi ích của internet đối với con người

Vai trò to lớn của công nghệ thông tin đối với ngành Y tế

Chức năng bình luận bị tắt ở Vai trò to lớn của công nghệ thông tin đối với ngành Y tế

Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Internet và ứng dụng giáo dục môn Ngữ Văn THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet và ứng dụng giáo dục môn Ngữ Văn THPT

Thời đại công nghệ số: Đặt trẻ trước thiết bị thông minh khi còn quá nhỏ

Chức năng bình luận bị tắt ở Thời đại công nghệ số: Đặt trẻ trước thiết bị thông minh khi còn quá nhỏ

Mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Chức năng bình luận bị tắt ở Mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Tìm hiểu mặt trái của Internet đối với con người

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu mặt trái của Internet đối với con người

Create AccountLog In Your Account