Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Trong số 20 quốc gia sử dụng Internet lớn nhất thế giới, Việt Nam từng là nước biết đến internet gần như bằng không. Vậy nhưng thế giới đã phải ghi nhận vào năm 1997 đất nước Việt Nam là một phần của mạng lưới thông tin toàn cầu. Trong hơn 20 năm, internet đã tác động trực tiếp đến nhiều người, làm thay đổi quan niệm và lối sống của người dân Việt Nam.

Do sự phát triển không ngừng nghỉ của Internet, bên cạnh các đường truyền thì việc mạng di động cũng có những chuyển biến tích cực trong suốt 2 thập kỷ vừa qua giúp con người Việt Nam hội nhập, tiếp cận ngày một gần hơn với xu thế công nghệ trên thế giới và trong khu vực. Ban đầu, 1G là mạng thông tin di động không dây đầu tiên trên thế giới, nó là hệ thống giao tiếp thông tin qua kết nối tín hiệu analog của những năm đầu thập niên 80. Mạng di động 1G sử dụng ăng ten thu phát sóng gắn ngoài, kết nối tín hiệu analog tới các trạm thu phát và nhận tín hiệu xử lý thoại bởi các module gắn trong điện thoại. Chính vì thế, các thế hệ điện thoại di động đầu tiên trên thế giới có kích thước khá lớn và cồng kềnh do tích hợp cùng lúc 2 module thu phát tín hiệu.

Internet thay đổi mạng di động ở Việt Nam suốt hơn 2 thập kỷ phát triển

Theo đó, mạng 2G sử dụng các tín hiệu kỹ thuật số thay bằng việc sử dụng tín hiệu analog của thế hệ 1G được áp dụng lần đầu tiên tại Phần Lan. Do đó, cũng không lấy làm ngạc nhiêu khi hầu hết điện thoại 2G được sử dụng trên thế giới thời bấy giờ lại là những chiếc điện thoại Nokia huyền thoại làm mưa làm gió suốt một thời gian dài cho tới khi bị thay thế hoàn toàn bởi smartphone. Một vài năm sau, khi 2.5G được ra đời với vai trò là là mạng viễn thông đời đầu giúp máy điện thoại của người dùng kết nối được với internet dù có tốc độ khá chậm và cũng đã ra mắt khá lâu nhưng thuật ngữ GPRS chắc chắn đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ 7X, 8X, 9X đời đầu, khi thực sự mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới lần đầu tiên được biết Internet là gì, cũng như sử dụng GPRS để tải các ứng dụng trò chơi, tải nhạc, gửi văn bản MMS trên chiếc điện thoại BlackBerry hay chiếc Nokia của mình.

Mạng EDGE viết tắt của Enhanced Data rate for GSM Evolution trên thực tế là GPRS nâng cao, hay còn gọi là 2.75G. Đây chính là, giao thức viễn thông làm nền tảng cho sự phát triển của 3G và 4G. Bên cạnh, điều chế GMSK, EDGE dùng phương thức điều chế 8-PSK để tăng tốc độ dữ liệu truyền lên thành 384 kbit/s, nhanh hơn khá nhiều so với mạng 2.5G.

internet hiện nay ngày càng phát triển

Mạng 3G, 4G LTE đánh dấu tiêu chuẩn mới cho Internet di động tại Việt Nam, là công nghệ không dây, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 – 1,5 Gbit/s. Trong năm 2018, mạng 4G đã được phủ sóng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước Việt Nam

Các nhà nghiên cứu cho biết, mạng 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ 100 Mbit/s khi di chuyển, tới 1 Gbit/s khi đứng yên. Ngoài ra, 4G cũng như cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên các hình ảnh, video clips chất lượng cao lên trên Internet. Tính tới tháng 9/2017, hơn 8 vạn trạm thu phát sóng 4G đã và đang được triển khai nhằm mục tiêu phủ sóng 4G trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai nhiều gói cước hấp dẫn có giá thậm chí rẻ hơn mạng 3G truyền thống, hướng đến một tương lai tất cả người dùng chuyển sang sử dụng mạng 4G, và thậm chí là 5G trong những năm tới.

Dưới sự tác động của Internet sự phát triển của mạng di động tại Việt Nam, có thể thấy chúng ta đã có những thay đổi lớn trong thói quen sử dụng điện thoại. Từ những nhu cầu đơn giản là nghe gọi, giờ đây việc lướt web, sử dụng mạng xã hội Facebook, gửi Email, chơi game trực tuyến… đều có thể sử dụng trên chiếc điện thoại của mình. Nếu không có những bước đầu hội nhập đầy khó khăn, đánh dấu sự nỗ lực và nhiệt thành của những nhà mạng cung cấp dịch vụ cùng mục đích mang đến nhiều ưu đãi và làm thay đổi thói quen của người dùng di động Việt Nam, thì có lẽ giờ đây chúng ta đã ở một khoảng cách còn xa hơn nhiều so với sự phát triển chung trên thế giới.

5 (100%) 1 vote

Huy Hoàng

Related Posts

Lộ diện ảnh Galaxy Tab S4 với thiết kế hoàn toàn mới

Chức năng bình luận bị tắt ở Lộ diện ảnh Galaxy Tab S4 với thiết kế hoàn toàn mới

Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính

Chức năng bình luận bị tắt ở Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính

Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Máy tính update quá lâu khắc phục thế nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở Máy tính update quá lâu khắc phục thế nào?

Thời đại công nghệ số: Đặt trẻ trước thiết bị thông minh khi còn quá nhỏ

Chức năng bình luận bị tắt ở Thời đại công nghệ số: Đặt trẻ trước thiết bị thông minh khi còn quá nhỏ

Tìm hiểu về RAM điện thoại là gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về RAM điện thoại là gì?

Rram là gì? Vram có tác dụng gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Rram là gì? Vram có tác dụng gì?

Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Chức năng bình luận bị tắt ở Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Nghề thiết kế website và một số điều cần biết

Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề thiết kế website và một số điều cần biết

Ổ D trong máy tính là gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ổ D trong máy tính là gì?

Các ứng dụng của internet of things có lợi ích gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Các ứng dụng của internet of things có lợi ích gì?

Tìm hiểu ứng dụng của CNTT trong ngành Y tế

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu ứng dụng của CNTT trong ngành Y tế

Create AccountLog In Your Account