Ram có nghĩa là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Ram có nghĩa là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Ram có nghĩa là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ram có nghĩa là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

RAM có nghĩa là gì? Cấu tạo và cơ chế hoạt động như thế nào? RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?… Nếu bạn đang gặp phải những câu hỏi này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

Ram có nghĩa là gì?

Random Access Memory – RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời trong máy tính dùng để lưu trữ thông tin, giúp CPU truy xuất và xử lý dữ liệu trong thời gian ngắn. RAM có dữ liệu càng lớn thì lượng công việc mà nó giải quyết được càng nhiều, từ đó hiệu suất hoạt động của máy tính cũng sẽ cao hơn.

Dữ liệu ở trong RAM được lưu trữ ở trên từng ô nhớ, mỗi ô nhớ sẽ có một địa chỉ khác nhau và tốc độ đọc (số ghi lưu trữ) bằng nhau. Lưu ý rằng RAM chỉ có thể lưu trữ dữ liệu khi được cung cấp nguồn, vì vậy đừng tắt máy tính hoặc ngắt kết nối giữa chừng khi đang cần lưu trữ dữ liệu quan trọng trên RAM bạn nhé.

Ram có nghĩa là gì?
Ram có nghĩa là gì?

Xem thêm: 2 máy tính dùng chung 1 màn hình

Thanh RAM máy tính thường được các nhà sản xuất thiết kế nằm ở vị trí đựng các bo mạch chủ trong CPU, bạn chỉ cần mở tấm che là có thể dễ dàng tìm thấy. Hãy kiểm tra thông tin về máy một cách cẩn thận để có thể xác định được vị trí chính xác của thanh RAM, tránh tháo lắp một cách bừa bãi.

Ram máy tính có tác dụng gì?

Như mô tả trên, có thể thấy, nếu thay một thanh RAM có dung lượng cao hơn, tốc độ đọc cao hơn, dữ liệu sẽ được truyền tải đến vi xử lý nhanh hơn, giúp máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn, không còn giật lag.
Một thanh RAM sử dụng quá lâu sẽ gây ra các hiện tượng lỗi RAM như máy tính không khởi động được, xuất hiện sọc màn hình, đừng hình, treo máy, đứng máy khi mở ứng dụng,… Hãy thường xuyên kiểm tra RAM máy tính và thay thế kịp thời nếu phát hiện RAM bị lỗi.

Phân loại Ram máy tính

Cùng với sự phát triển của công nghệ, trên thị trường ngày một xuất hiện nhiều loại RAM tân tiến, tiêu biểu có những loại dưới đây:

  • RAM tĩnh: SRAM (Static Random Access Memory) sản xuất theo công nghệ ECL. SRAM là bộ nhớ nhanh và không làm mất nội dung sau khi được nạp. Nói cách khác SRAM cũng là nơi lưu trữ các tập tin CMOS dùng cho việc khởi động máy.
  • RAM động: DRAM (Dynamic Random Access Memory) khác với RAM tĩnh thì những dữ liệu của DRAM sẽ bị mất sau và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ. Đây cũng là lý do vì sao mỗi khi tắt nguồn máy tính bộ nhớ RAM bị xóa. Vì vậy mỗi một lần lưu trữ thì bộ nhớ này phải viết lại từ đầu nội dung ở ô nhớ đó.
  • RAM động đồng bộ: SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) là loại Ram được phát triển từ RAM động (DRAM), hoạt động đồng bộ với đồng hồ CPU để xử lý song song các lệnh chồng chéo, làm cho tốc độ truyền và hiệu năng CPU tổng thể được cao hơn.
  • RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu đơn: SDR SDRAM, viết tắt của Single Data Rate Synchronous Dynamic RAM. Tên loại RAM này đã nói lên chức năng của nó, SDR SDRAM có khả năng xử lý “một” lệnh đọc cũng như “một” lệnh ghi ở trên mỗi một chu kỳ xung nhịp.
  • RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép: DDR SDRAM (Double Data Rate Synchronous Dynamic RAM), về bản chất hoạt động giống như SDR SDRAM nhưng nó lại có tốc độ nhanh gấp đôi. Nghĩa là DDR SDRAM có thể xử lý 2 hướng dẫn đọc và 2 lần ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp.

Những lưu ý khi chọn Ram

Sau định nghĩa RAM là gì và những thông tin cần biết về RAM. Sau đây mời bạn đến với 3 yếu tố cần quan tâm khi chọn RAM chính là: Loại RAM laptop sử dụng, các loại RAM hiện nay và số lượng RAM

Những lưu ý khi chọn Ram
Những lưu ý khi chọn Ram

Xem thêm: Máy tính gồm có bao nhiêu thành phần

Về loại RAM laptop sử dụng

– Khi chọn RAM thì bạn phải biết laptop đang sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiêu và có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ (mainboard) hay không.

Các loại RAM hiện nay trên thị trường

– Nếu máy bạn đang sử dụng loại DDR RAM thì bạn nên gắn theo cặp giống nhau. Chẳng hạn laptop bạn đang sử dụng ram 2GB bus 1333MHz thì khi lắp thêm cũng phải là RAM 2GB bus 1333MHZ.

– Sở dĩ phải nắm rõ những vấn đề này vì RAM gắn thêm vào cần cùng hiệu, cùng bus và cùng dung lượng để đảm bảo tính ổn định và tăng hiệu suất tối đa nhất.

Số lượng RAM

– Trường hợp bạn muốn gắn RAM 4GB thì nên gắn 2 thanh RAM, mỗi thanh là 2GB cùng loại chứ không nên gắn luôn một thanh 4GB như mọi người vẫn tưởng. Việc bạn chọn RAM dung lượng từ 2 – 4 GB phụ thuộc vào hệ điều hành và những chương trình mà bạn cần dùng.

Với những thông tin trên, chúc bạn có được đáp án cho những băn khoăn RAM có nghĩa gì? Cấu tạo và cơ chế hoạt động như thế nào? RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?… và chọn mua được một sản phẩm ưng ý.

Rate this post

Ngân

Related Posts

Những điều Internet mang lại cho Việt Nam sau hơn 20 năm xuất hiện

Chức năng bình luận bị tắt ở Những điều Internet mang lại cho Việt Nam sau hơn 20 năm xuất hiện

Lỗi máy tính không lên màn hình và cách khắc phục

Chức năng bình luận bị tắt ở Lỗi máy tính không lên màn hình và cách khắc phục

Học Cao đẳng Dược chính quy mấy năm ra trường?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Cao đẳng Dược chính quy mấy năm ra trường?

Hướng dẫn cách tính hệ số lương cơ bản năm 2018

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách tính hệ số lương cơ bản năm 2018

Bật mí về phương pháp học Văn đạt hiệu quả cao

Chức năng bình luận bị tắt ở Bật mí về phương pháp học Văn đạt hiệu quả cao

[Góc chia sẻ] Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản?

Chức năng bình luận bị tắt ở [Góc chia sẻ] Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản?

Tổng hợp các ngành học liên quan đến du lịch bạn nên biết

Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng hợp các ngành học liên quan đến du lịch bạn nên biết

Đặt Biệt Danh Bằng Tiếng Nhật

Chức năng bình luận bị tắt ở Đặt Biệt Danh Bằng Tiếng Nhật

Lợi ích của việc tập Yoga cho bà bầu

Chức năng bình luận bị tắt ở Lợi ích của việc tập Yoga cho bà bầu

Top các trường cao đẳng đào tạo du lịch tốt nhất hiện nay

Chức năng bình luận bị tắt ở Top các trường cao đẳng đào tạo du lịch tốt nhất hiện nay

Học sinh phổ thông đang bị quá tải, có nên cho nghỉ thêm ngày thứ 7?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học sinh phổ thông đang bị quá tải, có nên cho nghỉ thêm ngày thứ 7?

Lương cơ bản năm 2018 thay đổi như thế nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở Lương cơ bản năm 2018 thay đổi như thế nào?

Create AccountLog In Your Account