Những lỗi thường xuyên xảy ra với máy tính bạn nên biết

Những lỗi thường xuyên xảy ra với máy tính bạn nên biết

Những lỗi thường xuyên xảy ra với máy tính bạn nên biết

Chức năng bình luận bị tắt ở Những lỗi thường xuyên xảy ra với máy tính bạn nên biết

Hầu hết các loại máy tính đều có tuổi thọ và chúng sẽ bắt đầu có những hiện tượng báo hiệu sắp đến thời kỳ cần được bảo trì hay thay thế một số bộ phận cần thiết. Bạn có thể nhận biết những dấu hiệu này bằng các bước kiểm tra sau đây.

Hệ thống tản nhiệt kém

Nhiệt độ là một trong những yếu tố lớn nhất có thể gây ảnh hưởng cho các thành phần linh kiện phần cứng máy tính. Nóng máy có thể gây treo máy, vài linh kiện bị hư hỏng, khiến máy chạy chậm hẳn và sẽ làm giảm tuổi thọ pin đối với máy tính xách tay. Kể cả máy để bàn lẫn xách tay đều được thiết kế tối ưu để tiêu tán nhiệt độ hiệu quả thông qua quạt tản nhiệt và hệ thống các lỗ thông hơi. Mặc dù công nghệ cao vậy, các lỗ này sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị bụi đóng đầy gây cản trở quá trình tản nhiệt.

Hệ thống tản nhiệt máy tính hoạt động kém

Để tránh tình trạng máy quá nóng khi hoạt động, bạn cũng không nên đặt máy tính quá gần các thiết bị tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy sưởi hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Máy hoạt động chậm bất thường

Nếu thiết bị của bạn đang sử dụng bình thường bỗng nhiên gặp phải tình trạng giật, lag và giảm hiệu năng đột ngột dù bạn mới sử dụng trong một thời gian ngắn, thì rất có thể là do những ứng dụng chạy ngầm mà bạn không để ý.

Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề trên, nhưng chưa có cách nào đơn giản để làm triệt để cả. Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín để làm sạch hệ thống máy, gỡ bỏ những chương trình mà bạn không sử dụng và vô hiệu hóa những tiện ích mở rộng mà bạn mới cài đặt trên trình duyệt web của mình.

 Pin laptop bị ‘chai’

Nhiều dòng laptop ngày nay đều có xu hướng thiết kế pin tích hợp bên trong máy và không cho tháo rời như trước đây, do đó việc bảo trì pin máy tính xách tay ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đầu tiên, nhiệt độ là yếu tố làm suy giảm tuổi thọ pin nhanh nhất, do đó bạn nên cố gắng giữ cho laptop luôn ở trong môi trường nhiệt độ được hướng dẫn của hãng sản xuất công bố.

Thứ hai, là bạn không nên gắn nguồn điện liên tục vào laptop.

Ngay cả khi bạn đặt chiếc máy tính xách tay của mình cố định trên bàn làm việc, hãy sử dụng nguồn điện năng từ pin và sạc lại khi đã gần cạn pin. Không nên dùng pin cạn hoàn toàn đây là suy nghĩ sai lầm của nhiều người dùng máy tính mà không chú ý, nếu dùng cạn pin thì sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Màn hình đen khi khởi động xong

Nguyên nhân: Có thể do phần cứng như: RAM, CPU… bị lỗi

Cách khắc phục:

– Đối với  RAM:  Bạn tiến hành tắt máy, rút nguồn, sau đó mở case, tháo thanh RAM dùng vật liệu thông dụng dùng để vệ sinh máy tính lau sách chân RAM  rồi cắm lại xem có được không, có thể kiểm tra bằng cách cắm sang máy khác nếu RAM hoạt động ổn định thì không phải lỗi do RAM

– Đối với bộ vi xử lý CPU: Kiểm tra vệ sinh CPU sau đó lắp lại, cũng có thể kiểm tra bằng cách lắp sang máy khắc xem có hoạt động không.

– Đối với card dời của máy tính : Tháo card này ra và khởi động máy xem máy hoạt động không nếu hoạt động tốt thì lỗi do VGA, có thể lắp sang máy khác để kiểm tra

– Đối với Bộ nguồn của máy tính:  Xem bộ nguồn của máy tính có bị lỏng hay đứt không, dòng điện vào có ổn định không,..

– Đối với  Mainboard: Nếu không hiểu biết về bộ phận này thì không nên dụng vào, bạn có thể đi bảo hành hoặc thay mới nếu bị lỗi Main

Xuất hiện nhiều các thông báo pop-up

Thông báo pop-up là một tính năng đã rất quen thuộc với bất cứ hệ điều hành hay trang web nào hiện nay. Tuy vậy, nếu chúng bỗng xuất hiện liên tục đến mức dày đặc thì hãy coi chừng, máy tính của bạn đang gặp một vài vấn đề rắc rối. Hãy gỡ bỏ những tiện ích mở rộng không cần thiết, xóa dữ liệu cache và các dữ liệu lịch sử để giải phóng những ứng dụng không cần thiết cũng như trình duyệt thừa.

Kết quả hình ảnh cho pop-up máy tính

Màn hình xuất hiện nhiều các thông báo pop-up

Máy sập (crash) và tự khởi động lại một cách ngẫu nhiên

Máy sập bất ngờ cũng không phải là hiếm đối với các thiết bị máy tính, đặc biệt là khi đã sử dụng trong thời gian dài. Nguyên nhân thì cũng rất đa dạng: Có thể là do tuổi thọ phần cứng, khâu lắp ráp các linh kiện bên trong xảy ra sai sót hoặc xung đột phần mềm.

Tuy nhiên, nếu tần suất nhiều lần thì nguyên nhân có thể là do malware chứ không phải phần cứng của bạn.

Ổ cứng máy tính phát ra âm thanh lạ

Khi ổ máy tính của bạn phát ra những âm thanh lạ thì nhiều khả năng là chúng đã bắt đầu bước vào giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của mình.

Và một khi đã hỏng phần cứng, thì gần như cách duy nhất bạn có thể cứu vãn là bỏ tiền ra và mua phần cứng thay thế tương ứng. Tuy nhiên, hãy nhớ backup lại những dữ liệu quan trọng trước khi ổ cứng của bạn hỏng hẳn và không thể khởi động được nữa.

Rate this post

groundagegenuine

Related Posts

Những ứng dụng hữu ích mà miễn phí cho sinh viên

Chức năng bình luận bị tắt ở Những ứng dụng hữu ích mà miễn phí cho sinh viên

Tìm hiểu ứng dụng của CNTT trong ngành Y tế

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu ứng dụng của CNTT trong ngành Y tế

Tìm hiểu về phương thức dạy học E-Learning

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về phương thức dạy học E-Learning

Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Quản lý trường học qua mạng: Xu hướng tất yếu của giáo dục đào tạo

Vai trò to lớn của công nghệ thông tin đối với ngành Y tế

Chức năng bình luận bị tắt ở Vai trò to lớn của công nghệ thông tin đối với ngành Y tế

Internet và ứng dụng giáo dục môn Ngữ Văn THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet và ứng dụng giáo dục môn Ngữ Văn THPT

Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Chức năng bình luận bị tắt ở Khuyến khích giáo viên áp dụng internet trong giáo dục điện tử

Sơ lược về địa chỉ IP và phương thức vận hành

Chức năng bình luận bị tắt ở Sơ lược về địa chỉ IP và phương thức vận hành

Những lợi ích mà internet mang lại cho con người

Chức năng bình luận bị tắt ở Những lợi ích mà internet mang lại cho con người

Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách mà Internet dần thay đổi cuộc sống

Internet và những điều “thần bí” chưa thể giải thích

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet và những điều “thần bí” chưa thể giải thích

Create AccountLog In Your Account