Ảnh hưởng của việc đổi mới giáo dục đại học

Ảnh hưởng của việc đổi mới giáo dục đại học

Ảnh hưởng của việc đổi mới giáo dục đại học

Chức năng bình luận bị tắt ở Ảnh hưởng của việc đổi mới giáo dục đại học

Giáo dục đại học có tầm ảnh hưởng rất lớn tới tuy duy, tâm lý cũng như hệ thống tri thức của giới trẻ. Mỗi bạn sinh viên khi bước chân vào cánh cổng này đều phải trải qua rất nhiều cố gắng, nỗ lực, cạnh tranh với nhiều bạn khác trong từng đợt thi tuyển. Ảnh hưởng của giáo dục đại học to lớn như vậy nên sự đổi mới càng cần thiết.

Chúng ta không nên có quan niệm đào tạo Đại học chỉ là dạy nghề, dù là một ngành nghề cao cấp. Từ khi đổi mới giáo dục đại học của Bộ Giáo dục đã chủ trương đưa chương trình giáo dục khai phóng vào các ngành cử nhân. Những năm 90, trong cố gắng và nỗ lực đổi mới, giáo dục đại cương nhằm đảm bảo cho các bạn sinh viên có tư duy, tầm nhìn tổng quát, có tình cảm nhân văn.

Sự đổi mới trong giáo dục đại học là cần thiết

Trong nền kinh tế thời đại 4.0 như hiện nay để dễ dàng kiếm được việc làm, các bạn sinh viên ngành cử nhân phải được trường Đại Học đào tạo theo diện rộng, sau có được công việc ổn định và có định hướng chuyên môn rõ ràng thì họ có thể quay lại trường để học cao hơn.

Những khó khăn trong việc đổi mới giáo dục là không thể tránh khỏi được nhưng dù sao đi chăng nữa cũng có đặt một dấu mốc khá mạnh về giáo dục khai phóng.

Với quan niệm đó, chương trình cử nhân thành 2 phần cơ bản đó chính là giáo dục đại cương và chuyên nghiệp. Việc thiết kế chương trìnhn như trên nhằm mục đích phù hợp với kinh tế trong thời đại hiện nay nhưng có góp phần ảnh hưởng tới của mô hình giáo dục Đại học Hoa Kỳ.

Phần giáo dục đại cương đảm bảo cho các bạn sinh viên có tầm nhìn sâu rộng, cách tư duy nhanh nhạy. Có thể nói bậc đại học không chỉ đào tạo ngành nghề cho con người mà còn cần giáo dục họ như một mục đích, trở thành một con người nhân bản. Mặt khác, đào tạo đại học không nên có quan điểm như trên. Như vậy từ khi đổi mới chương trình Giáo dục Đại học thì bộ Giáo dục đã chủ trương bắt đầu đưa giáo dục khai phóng vào các ngành học cử nhân.

Ý tưởng về cấu trúc gồm hai thành phần được trình bày chi tiết  ở Quyết định số 2677 vào năm 1993, phần giáo dục đại cương được quy định thời lượng là 0,4 khối lượng chương trình giáo dục cử nhân. Cùng lúc với việc đổi mới chương trình đào tạo, Bộ Giáo dục còn đề ra chủ trương phân chia chương trình cử nhân thành 2 giai đoạn: hợp lý hóa, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo giáo dục đại cương ở cấp đại học đa ngành, tạo điều kiện để các bạn sinh viên học tiếp, đặc biệt là giữa các trường cao đẳng và Đại học.

Sinh viên đại học ngày nay cần môi trường học tập hiện đại hơn

Khi chỉ dẫn các trường đại học theo chương trình đào tạo phần giáo dục đại cương, Bộ Giáo dục thường bị ảnh hưởng từ những người đã quen với phong cách theo chương trình theo kiểu Liên Xô. Việc đưa phần giáo dục đại cương vào chẳng hạn như một số bộ môn xã hội vào các lĩnh vực kỹ thuật cũng như một s số bộ môn kỹ thuật vào những ngành nghề xã hội thường rất khó khăn.

Môn Tiếng Việt cũng đã được thực hiện theo như dự định đưa vào chương trình giáo dục đại cương cũng không được thành công, tuy rằng là năng lực nói và viết đúng tiếng Việt của các bạn sinh viên tốt nghiệp rất kém. Dễ dàng nhất vẫn là môn Tin học và Văn hóa Việt Nam.

Khi áp dụng chương trình đào tạo theo 2 giai đoạn như đã nói ở trên, vì một số trường Đại học  cả nước có hình thức tuyển sinh theo thi cử khá căng thẳng nên gây khá nhiều phản ứng không tốt trong xã hội hiên nay nên Chính phủ đã đề ra các văn bản quy định không có kỳ thi chuyển giao như kỳ thi quốc gia nữa và bỏ mô phỏng đối với trường đại học đại cương đa lĩnh vực. Đây là 1 điều khiến nhiều người tiếc nuối cho một chủ trương đúng của đổi mới giáo dục Đại học.

Đối với giáo dục thời kỳ hiện đại không nên tạo sức ép cho người học mà hãy giúp sinh viên có được tinh thần thoải mái, tự giác. Chúng ta có thể tăng cường các hoạt động giải trí, sinh hoạt nhóm, cùng nhau đi cắm trại, cùng xem trực tiếp bóng đá, chơi thể thao,…điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao hiệu quả học tập.

Rate this post

Huy Hoàng

Related Posts

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Internet trở thành vật “bất ly thân” trong giáo dục và đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet trở thành vật “bất ly thân” trong giáo dục và đào tạo

Tuyển sinh Cao đẳng Dược 2023 tại TPHCM theo hình thức nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyển sinh Cao đẳng Dược 2023 tại TPHCM theo hình thức nào?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn điểm chuẩn 2019 bao nhiêu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn điểm chuẩn 2019 bao nhiêu?

Giải đáp: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lấy bao nhiêu điểm?

Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lấy bao nhiêu điểm?

Ứng dụng CNTT trong dạy học Mầm non có thuận lợi và khó khăn gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ứng dụng CNTT trong dạy học Mầm non có thuận lợi và khó khăn gì?

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thí sinh tốt nghiệp THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thí sinh tốt nghiệp THPT

Những thông tin cần biết về liên thông cao đẳng dược 2020

Chức năng bình luận bị tắt ở Những thông tin cần biết về liên thông cao đẳng dược 2020

Danh sách các trường Cao đẳng có ngành Dược tại TPHCM

Chức năng bình luận bị tắt ở Danh sách các trường Cao đẳng có ngành Dược tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có xét học bạ không?

Chức năng bình luận bị tắt ở Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có xét học bạ không?

Khi có internet việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Chức năng bình luận bị tắt ở Khi có internet việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Tìm hiểu 4 hình thức ứng dụng CNTT trong dạy học

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu 4 hình thức ứng dụng CNTT trong dạy học

Create AccountLog In Your Account