Internet ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Internet  ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Internet ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ thông tin, cụ thể là internet đã làm thay đổi bộ mặt của đời sống. Internet đã và đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, mọi đối tượng, trong đó có học sinh, sinh viên. Vậy internet có ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Những tác động tích cực của internet

Không thể phủ nhận những mặt tích cực của internet đối với đời sống con người nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng. Internet đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trong đó có thể kể đến những tiện ích phổ thông của Internet như hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), công cụ tìm kiếm (search engine), những dịch vụ thương mại và chuyển ngân và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo.

Internet cũng tạo ra một môi trường giao lưu, liên kết, chia sẻ qua mạng xã hội , đặc biệt có thể tiếp cận được nhiều hạng mục trong đời sống và giải trí,giúp các em học sinh và những bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận với nguồn thông tin. Có thể thấy, internet giúp người sử dụng tiếp nhận nhiều nguồn thông tin không giới hạn về không gian, thời gian, cách biệt thế hệ, giúp con người có thể thay đổi nhiều thói quen và hình hành những lối tư duy mới, lối sống mới…

Internet không những có khả năng chuyển tải thông tin như báo in, mà còn truyền tải được cả âm thanh, hình ảnh sống động như phát thanh, truyền hình. Internet đã ngày càng thể hiện rõ vai trò, nó được xem như là một công cụ hữu hiệu để phổ biến văn hóa, những giá trị của nhân loại đã tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử.
Sinh viên là những người có tần suất truy cập Internet khá cao. Một số cuộc khảo sát của trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho thấy, có đến 81.6% truy cập Internet hàng ngày. Số liệu này cho thấy vai trò của Internet có tác động đến sinh viên rất cao. Khảo sát cũng chỉ ra rằng, sinh viên nam truy cập Internet thường xuyên hơn sinh viên nữ, chỉ ra sự khác biệt trong sử dụng Internet. Sinh viên năm 4 truy cập Internet hàng ngày là 85% cao hơn so với sinh viên năm 3, năm 2, năm 1.

Những ảnh hưởng tiêu cực của internet

Tuy đem đến nhiều lợi ích nhưng internet cũng đem đến những ảnh hưởng tiêu cực. Theo chia sẻ của một số tin tức, việc tiếp xúc với internet từ sớm khiến cho học sinh và sinh viên dễ bị sao nhãng học tập, đặc biệt là việc đắm chìm trong mạng ảo, không tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, những trò giải trí như game online, đọc truyện, các chương trình trực tuyến, phim truyền hình,… đều là những thứ mà ít ai có thể kháng cự được hấp dẫn của nó khi tham gia vào.

 Bên cạnh đó, internet cũng gây ảnh hưởng đến vấn đề học tập của học sinh, sinh viên hiện nay . Đó là việc thích dựa dẫm vào những kết quả có sẵn trên mạng mà đánh mất đi thói quen tư duy, đào sâu suy nghĩ trước một vấn đề đặt ra, bện cạnh đó việc sẽ bị bối rối trong biển thông tin khổng lồ trên Internet mà không xác định được thông tin mình cần hoặc không biết các thông tin đó có độ tin cậy đến đâu…

Ngoài ra, quá lạm dụng Internet trong giải trí cũng dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của học sinh , sinh viên. Mặc dù chưa có báo cáo chính thức của các cơ quan chức năng về sự ảnh hưởng của Internet đến sức khỏe của giới trẻ, nhưng có rất nhiều ghi nhận được một số trường hợp thanh thiếu niên có những hiện tượng bệnh lý có liên quan đến Internet.

Đặc biệt, học sinh sinh viên tiếp xúc với một số nguồn thông tin xấy trong giai đoạn trưởng thành, tâm trí còn hay bị sao nhãng càng dễ khó kiếm chế được bản thân, dễ dàng bỏ bê việc học tập, điều đó có thể thấy được qua việc rất nhiều học sinh, sinh viên trốn học cày game.

 

 

4.9/5 - (80 bình chọn)

Huy Hoàng

Related Posts

Ứng dụng CNTT trong dạy học Mầm non có thuận lợi và khó khăn gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ứng dụng CNTT trong dạy học Mầm non có thuận lợi và khó khăn gì?

Ngành Y khối A1 và những chuyên ngành đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Y khối A1 và những chuyên ngành đào tạo

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ra trường làm việc ở đâu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ra trường làm việc ở đâu?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học điểm chuẩn cao hay thấp?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học điểm chuẩn cao hay thấp?

Khi có internet việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Chức năng bình luận bị tắt ở Khi có internet việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tốt và chất lượng nhất?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tốt và chất lượng nhất?

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại nên học trường nào hệ Cao đẳng?

Chức năng bình luận bị tắt ở Chuyên ngành tiếng Anh thương mại nên học trường nào hệ Cao đẳng?

Tư vấn chọn trường đại học khối B

Chức năng bình luận bị tắt ở Tư vấn chọn trường đại học khối B

Giải đáp thắc mắc: Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không?

Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp thắc mắc: Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không?

Làm thế nào để cha mẹ an tâm cho con trẻ đến trường?

Chức năng bình luận bị tắt ở Làm thế nào để cha mẹ an tâm cho con trẻ đến trường?

Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

Chức năng bình luận bị tắt ở Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

Điều kiện học Trường Cao đẳng y dược TPHCM như thế nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở Điều kiện học Trường Cao đẳng y dược TPHCM như thế nào?

Create AccountLog In Your Account