Tìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Tìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Tìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Có nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa nắm rõ được chức năng của RAM trong máy tính. Hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về RAM và RAM onboard trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

RAM là gì?

RAM (viết tắt của cụm từ Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là loại bộ nhớ được các ứng dụng hay hệ điều hành sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi cần thiết. 

RAM không thể lưu trữ dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Do đó, nếu như thiết bị bị mất nguồn hoặc tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch. RAM là loại bộ nhớ phổ biến nhất trên máy tính, smartphone và các thiết bị khác như máy in.

Chức năng của RAM là nơi để hệ điều hành, các chương trình hay các ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể nhanh chóng truy xuất. Việc tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ HDD. Đây là một quá trình mất nhiều thời gian hơn đọc giữ liệu trực tiếp từ RAM, trong khi đó, thời gian truy xuất RAM được tính bằng nano giấy trong khi đó thời gian truy xuất HDD được tính bằng mili giây.

Hiểu một cách đơn giản, RAM là nơi để lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý. RAM càng nhiều thì số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi và hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. Tuy nhiên, RAM là loại bộ nhớ không thể thay đổi nên dữ liệu lưu trong đó sẽ bị biến mất khi tắt máy tính. Điều này trái ngược với các dữ liệu khác được lưu trữ trên ổ đĩa cứng và các ổ đĩa khác, ta cần phải tìm đúng vị trí dữ liệu trước rồi mới có thể truy cập dữ liệu được. 

Mỗi loại RAM sẽ có tốc độ và bộ nhớ khác nhau. Tốc độ của RAM thường được tính bằng Mhz và bộ nhớ được tính bằng GB. Bộ nhớ RAM thường có 3 loại: DDR1, DDR2 và DDR3. Trong đó, RAM DDR1 thường có xung nhịp từ 266MHz tới 400MHz; còn DDR2 và DDR3 (loại mới nhất) thường có xung nghiệp từ 400 – 800 MHz và từ 800 MHz – 1.6 GHz. Do đó, mức giá giữa DDR1, DDR2 và DDR3 chênh lệch nhau rất nhiều.

RAM onboardTìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Xem thêm: Ram là bộ nhớ gì? Những điều cần biết về Ram

RAM onboard là gì?

RAM onboard hay RAM DDR3 là thanh RAM được hàn chết trên bo mạch chủ (Mainboard) và không tháo lắp thay thế được.

Vào năm 2007 cùng với sự ra đời của các hệ điều hành mới như Window Vista, Mac OS X Leopard, người ta bắt đầu sản xuất thế hệ RAM tiếp theo của DDR2 là DDR3 với tốc độ rất nhanh và bộ nhớ lớn, tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với thế hệ DDR2. Đây cũng là loại RAM được sử dụng rộng rãi, phổ biến cho nhiều dòng laptop hiện nay với bộ nhớ lớn lên đến 16GB/thanh. Mặc dù xuất hiện sớm nhưng đến cuối năm 2009 thì DDR3 mới bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên laptop.

RAM onboard có nâng cấp được không?

Khi mua laptop, người dùng cần lưu ý loại máy laptop mà có RAM là (on board) thì không thể thay thế và lắp RAM thêm được. Vì nó đã tích hợp RAM trên bo mạch rồi và không có khe rời để thêm được. Còn nếu máy laptop có để là “on board + 1” khe rời thì có thể lắp thêm vào được. Lắp thêm được RAM bao nhiêu GB thì tùy vào loại Mainboard đó hỗ trợ.

Một số dòng laptop sử dụng RAM DDR3 (on board): 

  • Acer Aspire SF514 51 56F3 i5 7200U, Acer Aspire SF514 51 72F8 i7 7500U…
  • Asus Pro B9440U, Asus Transformer Pro T304UA…
  • HP Envy 13-ab003TU i7 7500U…
  • Lenovo Yoga 900-13ISK i7 6500U, Lenovo IdeaPad 710S-13IKB i7 7500U, Lenovo Yoga 3 Pro-1370 M5 5Y71…

RAM onboardTìm hiểu về RAM và RAM onboard trên laptop

Xem thêm: Tìm hiểu về RAM điện thoại là gì?

Dung lượng RAM bao nhiêu thì đủ?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà lượng RAM biến đổi theo, nhưng mức tối thiểu nhất cần từ 1GB trở lên. Thông thường, một chiếc laptop cài đặt hệ điều hành Mac OS X Leopard và Windows Vista sẽ cần tối thiểu 2GB RAM. Nếu muốn sử dụng laptop cho các việc như chỉnh sửa video hoặc chơi các loại game nặng thì RAM phải từ 3GB trở lên. Đối với những chiếc netbook hiện nay chạy Windows XP và Linux thì chỉ cần RAM 1GB là đủ.

Bên cạnh đó, có nhiều người dùng cũng băn khoăn về việc liệu laptop có thể cài đặt tối đa bao nhiêu RAM. Để trả lời thắc mắc này, bạn cần biết rằng những phần BIOS viết cho laptop chạy trên nền tảng hệ điều hành 32-bit (như hầu hết các phiên bản Windows và Mac OS X hiện nay) đã được thực hiện cách đây nhiều năm khi bộ nhớ 4GB được quy ước là tối đa. Vì vậy, những hệ thống này sẽ không nhận diện được bộ nhớ khi chúng dao động trong khoảng từ 3GB – 3,6GB.

Trong khi đó, với những dòng máy có hệ điều hành 64-bit thì dung lượng RAM sẽ được tận dụng tối đa. Điều này có nghĩa rằng giới hạn 4GB của RAM đã được xóa bỏ. Do đó, nhiều chiếc laptop hiện nay có thể cài đặt tới 8GB RAM. Tuy nhiên, khi lượng RAM vượt quá 4GB thì những ứng dụng cũng cần được viết lại để tận dụng hết lượng bộ nhớ này.

Trên thực tế, không phải chiếc laptop nào cũng có thể nhận đủ 4GB RAM. Bởi chiếc laptop không chỉ có RAM mà còn có  driver USB, driver đồ họa và những phần mềm khác trên máy. Chính những thành phần này đã chiếm dụng hết một phần RAM khiến cho máy tính không thể nhận đủ lượng RAM theo quy định. Tình trạng này thường xảy ra với những hệ thống sử dụng hệ điều hành 32-bit chỉ nhận dạng RAM trong khoảng từ 3GB tới 3,6GB; còn với hệ điều hành 64-bit thì dung lượng RAM nhận được tương đối đầy đủ. 

Tổng hợp

Rate this post

Huy Hoàng

Related Posts

Cách thay đổi hình nền máy tính win 10, win 8, win 7 nhanh chóng

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách thay đổi hình nền máy tính win 10, win 8, win 7 nhanh chóng

Hướng dẫn cách khôi phục file đã xóa trên máy tính và điện thoại nhanh chóng

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách khôi phục file đã xóa trên máy tính và điện thoại nhanh chóng

Hướng dẫn khắc phục tình trạng máy tính update quá lâu

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn khắc phục tình trạng máy tính update quá lâu

Hướng dẫn một số cách tạo USB cài win 10

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn một số cách tạo USB cài win 10

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng

Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng

RAM là bộ nhớ gì? Những điều cần biết về RAM

Chức năng bình luận bị tắt ở RAM là bộ nhớ gì? Những điều cần biết về RAM

Cài đặt phần mềm ghi âm trên máy tính chuyên nghiệp

Chức năng bình luận bị tắt ở Cài đặt phần mềm ghi âm trên máy tính chuyên nghiệp

Vì sao máy tính ở chế độ ngủ mở không lên?

Chức năng bình luận bị tắt ở Vì sao máy tính ở chế độ ngủ mở không lên?

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím

Cách tắt phần mềm diệt virus win 10 đơn giản nhất mà ai cũng có thế làm

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách tắt phần mềm diệt virus win 10 đơn giản nhất mà ai cũng có thế làm

Bạn có biết máy tính là gì? Máy tính được dùng làm gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn có biết máy tính là gì? Máy tính được dùng làm gì?

Hướng dẫn các cách giải nén file rar trên máy tính, trên điện thoại trên mac

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn các cách giải nén file rar trên máy tính, trên điện thoại trên mac

Create AccountLog In Your Account