Những lợi ích khi học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

Những lợi ích khi học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

Những lợi ích khi học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

Chức năng bình luận bị tắt ở Những lợi ích khi học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

Hiện nay, bên cạnh chương trình đào tạo chính quy, có nhiều bạn trẻ lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn, với thời gian đào tạo ngắn hơn. Hãy tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt hay Điều dưỡng gây mê hồi sức…

Ngành này có nhiệm vụ chính là bảo vệ, chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ.

Văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Ngày nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao của người dân đã khiến các ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng được quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy, lĩnh vực này đang cần rất nhiều nhân lực có trình độ để có thể đáp ứng được những nhu cầu thực tế tại các cơ sở y tế. Bên cạnh hệ chính quy, nhiều trường còn mở thêm chương trình đào tạo hệ văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng.

Văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng là tấm bằng tốt nghiệp thứ hai được cấp cho những người đã tốt nghiệp một ngành bất kỳ trước đó và hoàn thành thêm một chương trình của ngành học khác do các trường tuyển sinh và đào tạo. Hệ đào tạo này dành cho những người có mong muốn học thêm một chương trình đào tạo của ngành khác bên cạnh ngành đã theo học.

Với nhiều bạn đã hoặc đang theo học một ngành khác mà có mong muốn học thêm các ngành y dược thì lựa chọn học văn bằng 2 là một phương án hợp lý. Việc có thêm tấm bằng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp nhất với năng lực và sở thích của bản thân.

Hiện nay, có rất nhiều trường tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng với điều kiện khá đơn giản. Cụ thể:

  • Đã tốt nghiệp và có một tấm bằng đại học, cao đẳng đạt kết quả từ loại Khá trở lên.
  • Đảm bảo sức khỏe tốt để theo học chương trình học kéo dài từ 2 – 2,5 năm.
  • Người đăng ký học không được nằm trong thời gian thụ án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trong thời gian trường quy định. Hồ sơ nộp phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của trường đăng ký học.

văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡngHiện nay có nhiều bạn trẻ lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

Thời gian đào hệ văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng

Thời gian đào tạo cao đẳng Dược văn bằng 2 TPHCM có sự khác nhau giữa từng nhóm thí sinh. Cụ thể như sau:

  • Đối với người đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên thuộc khối ngành thuộc lĩnh vực y dược (như Hộ sinh, Dược học, Kỹ thuật phục hồi chức năng…) sẽ có thời gian đào tạo là 20 tháng.
  • Đối với người đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên nhưng không thuộc khối ngành y dược sẽ học trong thời gian là 24 tháng và đã bao gồm thời gian học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Thời gian học văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng ngắn là do chương trình đã giảm thiểu các môn đại cương và tập trung học các môn chuyên ngành. Ngoài ra, các trường cao đẳng thường tổ chức lịch học theo 2 khung thời gian cho sinh viên lựa chọn 2 đó là: học cả ngày vào thứ 7 và Chủ nhật, hay học vào buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Với lịch học này, sinh viên có thể linh động, sắp xếp được thời gian vừa đi học, vừa đi làm.

Lợi ích của việc học văn bằng 2 

Một số lợi ích khi lựa chọn học văn bằng 2 ngành Dược có thể kể đến như:

  • Được đào tạo theo một chương trình chuẩn: Người học văn bằng 2 cũng sẽ được học theo một chương trình chuẩn giống như hệ chính quy. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo hệ văn bằng 2 sẽ được rút ngắn hơn bởi bạn được miễn các môn thuộc khối kiến thức chung.
  • Giá trị tấm bằng cao: Một tấm bằng chính quy với một tấm bằng văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡng đều có giá trị sử dụng tương đương. Do đó, các bạn không phải lo lắng về vấn đề khó xin việc và có thể công tác tại các đơn vị có tuyển dụng ngành nghề mà mình theo học.
  • Lịch học ngoài giờ hành chính: Chương trình đào tạo văn bằng 2 thường được các trường tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đối với những người đã đi làm, lịch học này sẽ giúp cho người học có thể đảm bảo được công việc ở cơ quan, mà vẫn có thể hoàn thành chương trình học tập nâng cao trình độ chuyên môn theo quy định của ngành. Bên cạnh đó, vừa đi học vừa làm giúp người học tích lũy thêm kinh nghiệm và áp dụng thêm được những kiến thức thực tiễn vào việc học.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Việc học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với học cao đẳng chính quy. Thông thường, chương trình đào tạo văn bằng 2 là 18 tháng nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và sinh hoạt, đi lại.

văn bằng 2 cao đẳng Điều dưỡngNgành Điều dưỡng có nhiều tiềm năng phát triển sau khi tốt nghiệp

Cơ hội việc làm Điều dưỡng hiện nay

Hiện nay, ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm  sau khi ra trường. Bởi khi điều kiện đời sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được quan tâm nhiều hơn. Do đó, ngành Điều dưỡng trở nên hấp dẫn, thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao.

Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, nhân lực Điều dưỡng ở nước ta hiện chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu thực tế. Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tỷ lệ điều dưỡng/ bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này mới chỉ đạt 1,7/1.

Bên cạnh đó, tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Đây là cơ hội để có thể làm việc ở các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học ngành Điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể đảm nhận công việc ở rất nhiều vị trí như Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, thẩm mỹ… Ngoài ra, nếu đủ năng lực và trình độ, bạn cũng có thể tự mở các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe; hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế.

Tổng hợp

Rate this post

Huy Hoàng

Related Posts

Internet trở thành vật “bất ly thân” trong giáo dục và đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet trở thành vật “bất ly thân” trong giáo dục và đào tạo

Ứng dụng CNTT trong dạy học Mầm non có thuận lợi và khó khăn gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ứng dụng CNTT trong dạy học Mầm non có thuận lợi và khó khăn gì?

Làm thế nào để cha mẹ an tâm cho con trẻ đến trường?

Chức năng bình luận bị tắt ở Làm thế nào để cha mẹ an tâm cho con trẻ đến trường?

Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

Chức năng bình luận bị tắt ở Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn điểm chuẩn 2019 bao nhiêu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn điểm chuẩn 2019 bao nhiêu?

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thí sinh tốt nghiệp THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thí sinh tốt nghiệp THPT

Học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tốt và chất lượng nhất?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tốt và chất lượng nhất?

Những thông tin cần nắm rõ về liên thông cao đẳng Phục hồi chức năng

Chức năng bình luận bị tắt ở Những thông tin cần nắm rõ về liên thông cao đẳng Phục hồi chức năng

Những thông tin cần biết về liên thông cao đẳng dược 2020

Chức năng bình luận bị tắt ở Những thông tin cần biết về liên thông cao đẳng dược 2020

Điều kiện học Trường Cao đẳng y dược TPHCM như thế nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở Điều kiện học Trường Cao đẳng y dược TPHCM như thế nào?

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại nên học trường nào hệ Cao đẳng?

Chức năng bình luận bị tắt ở Chuyên ngành tiếng Anh thương mại nên học trường nào hệ Cao đẳng?

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ra trường làm việc ở đâu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ra trường làm việc ở đâu?

Create AccountLog In Your Account