Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ cuối cấp THPT khi tìm hiểu về các ngành nghề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ngành học này.

Nội dung tóm tắt

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị trong y học, bằng việc áp dụng các kỹ thuật để giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất, từ đó giúp giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Ngành này không chỉ chăm sóc để nâng cao sức khỏe mà còn giúp những người bị tổn thương, bệnh tật có thể thích nghi với tình trạng hiện tại và giúp cho quá trình hội nhập của họ tốt hơn.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm hai chuyên ngành chính là vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y học, có nhiều ứng dụng chuyên sâu Phục hồi chức năng đã được ứng dụng vào điều trị như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… Những phương pháp này đã mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn có được áp dụng cho nhiều loại bệnh lý khác nhau: từ thoái hóa cơ xương khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng…); đến các chấn thương như bong gân, gãy xương, trật khớp; các bệnh về hô hấp, tim mạch hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ…

Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy nămNgành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là làm gì?

Sau khi ra trường, sinh viên đại học, cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công tác chuyên môn của ngành nghề. Nhiệm vụ của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng rất đa dạng, từ đánh giá chức năng các bộ phận trên cơ thể người bệnh, đưa ra chương trình can thiệp phù hợp hay tìm hiểu những khó khăn mà họ có thể gặp tại gia đình và cộng đồng để có giải pháp hỗ trợ. Nhìn chung, các công việc của họ như sau:

  • Xem xét bệnh án hoặc lấy thông tin từ bác sĩ, sau đó quan sát bệnh nhân hoạt động (đứng, đi lại…) để chẩn đoán khả năng hồi phục. Từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian phục hồi của người bệnh.
  • Áp dụng các phương pháp điều trị như xoa bóp, châm cứu, laser trị liệu, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu… phù hợp với từng đối tượng và đảm bảo an toàn khi thực hiện các quy trình.
  • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập và sử dụng các thiết bị để giảm đau, hoặc tăng khả năng vận động. Bên cạnh đó giúp họ dùng các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, hoặc sử dụng các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình tiến triển và khả năng phục hồi của người bệnh theo thời gian. Đánh giá quá trình điều trị, có thể thay đổi kế hoạch chăm sóc hoặc áp dụng các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
  • Hướng dẫn người thân cách chăm sóc phù hợp để người bệnh phục hồi nhanh chóng. Tác động vào tinh thần của người bệnh bằng cách an ủi, động viên để việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng còn có trách nhiệm kiểm tra và bảo quản thiết bị máy móc tại nơi làm việc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy nămNgành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Trên cả nước hiện có 7 trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm: Đại học Y tế công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Phenikaa, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, Đại học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, Đại học Y dược TP. HCM và Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Bên cạnh đó, có nhiều trường cũng đào tạo cao đẳng Phục hồi chức năng như Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Theo quy định của Bộ Y tế về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, cụ thể thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm và hệ cao đẳng chính quy là 3 năm. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các môn học chung, môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Dưới đây là các môn học trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

– Các môn đại cương gồm: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối Cách mạng ĐCSVN, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục Pháp luật, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh… Đây đều là những môn học bắt buộc dù bạn học chuyên ngành nào tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

– Các môn khoa học cơ sở ngành: Sinh lý, Giải phẫu, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Vi sinh – ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu, Xác suất – Thống kê y học, Tổ chức và quản lý y tế, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học… Những môn học này sẽ giúp sinh viên có thể tiếp thu khối kiến thức nền tảng về y dược trước khi học bộ môn chuyên ngành chính.

– Các môn chuyên ngành gồm: Khoa học thần kinh, Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, Xoa bóp trị liệu, Châm cứu, Vận động trị liệu, Lượng giá chức năng vận động, Vật lý trị liệu nội khoa – ngoại khoa, Vận động học và sinh cơ học khớp, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng… Những môn học chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên cần phải có sự tập trung và rèn luyện một cách nghiêm túc. Bởi những kiến thức, kỹ năng này sẽ được áp dụng khi thực hành nghề nghiệp sau này.

Thông qua các môn học trên, sinh viên sẽ nắm vững những kiến thức nền tảng vững chắc, được thực hành các máy móc và áp dụng các phương pháp điều trị chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện hay các trung tâm phục hồi chức năng, các bệnh viện y học cổ truyền, các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật hay tổ chức của chính phủ và phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em khuyết tật…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm và cũng như hiểu rõ hơn về ngành này.

Tổng hợp

Rate this post

Huy Hoàng

Related Posts

Những thông tin cần biết về liên thông cao đẳng dược 2020

Chức năng bình luận bị tắt ở Những thông tin cần biết về liên thông cao đẳng dược 2020

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học điểm chuẩn cao hay thấp?

Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học điểm chuẩn cao hay thấp?

Internet ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet ảnh hưởng như thế nào đến học sinh, sinh viên?

Ảnh hưởng của việc đổi mới giáo dục đại học

Chức năng bình luận bị tắt ở Ảnh hưởng của việc đổi mới giáo dục đại học

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ra trường làm việc ở đâu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ra trường làm việc ở đâu?

Tuyển sinh Cao đẳng Dược 2023 tại TPHCM theo hình thức nào?

Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyển sinh Cao đẳng Dược 2023 tại TPHCM theo hình thức nào?

Internet trở thành vật “bất ly thân” trong giáo dục và đào tạo

Chức năng bình luận bị tắt ở Internet trở thành vật “bất ly thân” trong giáo dục và đào tạo

Khi có internet việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Chức năng bình luận bị tắt ở Khi có internet việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Lưu ý khi sử dụng Internet và ứng dụng giáo dục bậc THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Lưu ý khi sử dụng Internet và ứng dụng giáo dục bậc THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thí sinh tốt nghiệp THPT

Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thí sinh tốt nghiệp THPT

Học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tốt và chất lượng nhất?

Chức năng bình luận bị tắt ở Học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tốt và chất lượng nhất?

Tư vấn chọn trường đại học khối B

Chức năng bình luận bị tắt ở Tư vấn chọn trường đại học khối B

Create AccountLog In Your Account